DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Dọn tủ lạnh đúng cách để bảo vệ sức khỏe gia đình

Share Ngày đăng: 17:35:38 - 14/08/2019 - Số lượt người xem: 1183

Bạn có thể ăn rất lành mạnh, nhưng nếu bạn không có tác phong vệ sinh và bảo quản tủ lạnh tốt, thì những nỗ lực ăn lành mạnh của bạn cũng bị uổng phí khá nhiều khi còn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn từ thực phẩm hoặc những vết bẩn rây ra từ thức ăn trong tủ lạnh.
Tủ lạnh là nơi để đa số những thức ăn chúng ta sẽ ăn mỗi ngày, và chỉ cần nhìn tủ lạnh là có thể biết, chủ nhân của tủ lạnh có ăn uống lành mạnh hay không. Vì vậy, để chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và gia đình, bạn nên đặc biệt chăm sóc chiếc tủ lạnh trong nhà - không chỉ để tủ lạnh thơm tho, sạch sẽ và hoạt động tốt, mà còn để tránh nhiễm chéo các vi khuẩn trên thức ăn tươi sống lên thức ăn chín, và loại bỏ những thức ăn đã hỏng hoặc hết hạn trước khi chúng có thể lây lan mốc và vi trùng sang thức ăn lân cận.
Ngoài ra, chỉ bằng việc dọn dẹp tủ lạnh đều đặn, bạn sẽ ý thức tốt hơn về những thức ăn bạn mua về theo thói quen là có thực sự cần thiết hay không, để tránh thừa thãi, vứt bỏ gây hoang phí thực phẩm (trên thế giới, 30% thực phẩm được sản xuất bị bỏ phí ) Sau mỗi lần dọn tủ lạnh bạn lại có thể mua thực phẩm một cách chiến lược hơn - chú trọng vào chất thay vì lượng, và mua nhiều rau quả tươi nhiều hơn là thức ắn chế biến, hướng tới một tủ lạnh ngày càng màu sắc tự nhiên từ thức ăn tự nhiên toàn phần!
Nếu thực hiện dọn và làm vệ sinh tủ lạnh đều, tốt nhất là hàng tuần, bạn sẽ luôn giữ tủ lạnh sạch sẽ, vệ sinh, thức ăn luôn tươi mới, và công việc dọn tủ lạnh sẽ không mất sức và thời gian so với việc nửa năm dọn 1 lần.
Dưới đây là các tip đã tổng hợp lại cho các bạn về cách dọn tủ lạnh đúng cách, dựa trên kinh nghiệm dọn ở nhà và tham khảo các nguồn uy tín về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hãy đảm bảo tủ lạnh có nhiệt độ đủ thấp
Trước khi dọn, hãy kiểm tra xem tủ lạnh bạn (bên mát, không phải đông lạnh) đang bao nhiêu độ? Có chỗ nào nóng hơn chỗ khác không? Vì sao? Nếu bạn có thức ăn cồng kềnh làm che mất không gian lưu thông khí lạnh thì hãy bỏ ra ngay để khí lạnh có thể lưu thông tốt hơn. Hãy luôn nhớ là chỉ cần nhiệt độ trên 5 độ C là vi trùng có thể mọc được rồi (Vi trùng mọc và sinh sống tốt được trên thức ăn ở nhiệt độ từ 6 độ - 65 độ). Nếu tủ lạnh bạn thường xuyên không đạt mức nhiệt mong muốn, bạn cần xem có phải do mình để nhiều đồ trong tủ lạnh quá không, hay vì tủ lạnh có trục trặc. Hãy nghiêm túc xử lí vấn đề này ngay vì nó liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể gây ngộ độc thức ăn nguy hiểm cho cả nhà.
Lấy tất cả thức ăn ra khỏi tủ lạnh trước khi vệ sinh tủ lạnh
Trong tủ lạnh có gì, bạn phải lôi ra hết rồi đặt lên một mặt bàn lớn.Cách dễ nhất để kiểm tra những gì còn dùng được, những gì đã quá hạn, không còn ngon, bị hỏng/mốc.. là khi mọi thứ trong của mắt của bạn trên bàn . Bạn có thể vừa kiểm tra vừa phân loại luôn. Bạn nên phân loại tất cả thức ăn trong tủ lạnh thành vài mục lớn, như: “sản phẩm từ sữa (bơ, phomai, sữa chua”, “các loại sốt gia vị”, “thức ăn chín/thức ăn thừa”’, “hoa quả và nước hoa quả”, “rau xanh” (các loại rau lá) và “Rau củ (các loại rau cứng), “đồ uống”. Những mục phân loại này sẽ tương đương với từng ngăn lớn / khoang trong tủ lạnh.
Không dùng nước tảy rửa vệ sinh thông thường để vệ sinh tủ lạnh
Đa số các nước tảy rửa nhà tắm hay bếp đều là có rất nhiều hoá chất để làm sạch vết bẩn. Những hoá chất này dính đến da đã không tốt, nên càng không được dính vào thức ăn để tránh ngộ độc chéo. Cho dù bạn có lau tráng sạch sau đó, vẫn có khả năng tàn dư của hoá chất sót lại trong tủ lạnh và dính vào thức ăn. Thay vì dùng nước tẩy rửa, hãy pha nước rửa bát với nước rồi lau rửa các ngăn/ kệ tủ ạnh trong bồn rửa như rửa bát. Còn thành tủ lạnh dùng khăn sạch loại microfiber nhúng nước rửa bát rồi lau chùi sạch (chuyên để lau dọn, có thể hút nhiều nước và lọc khuẩn). Sau đó có thể lau lại bằng khăn nước.
Không dùng nước khử trùng
Các loại nước khử trùng công nghiệp hoặc chất tẩy dù có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn nhưng không nên dùng trong tủ lạnh, do đây cũng là những hoá chất rất mạnh và không nên tiếp xúc với thức ăn để tránh ngộ độc. Thay vào đó, hãy dùng những dung dịch tự nhiên như dấm trắng cũng có thể diệt khuẩn, dù không mạnh bằng, bạn có thể pha dấm táo với nước (tỉ lệ 1:1) để lau 1 lượt cuối cho sát trùng trước khi cho thức ăn lại vào tủ lạnh. Nếu thích, có thể nhỏ thêm vài giọt tinh dầu thơm mùi chanh/xả/cam… vào dung dịch dấm trước khi lau.
Khử mùi tự nhiên bằng Baking Soda
Nếu bạn không muốn tủ lạnh bị mùi, có thể để 1 hộp baking soda ở trong tủ lạnh (ngăn dưới cùng), sẽ hút hết các mùi hôi trong tủ lạnh, và hoàn toàn an toàn để cùng thức ăn.
Duy trì rất quan trọng!
Dù bạn vệ sinh tủ lạnh kĩ đến đâu, nếu việc này chỉ xảy ra vài tháng một lần, thì bạn cũng sẽ không nhận được lợi ích từ đó hàng ngày. Một thói quen tốt là mỗi tuần trước khi đi chợ, bạn lại lấy hết thức ăn ra để “Kiểm kho” - vứt những gì đã hết hạn hoặc sắp hỏng, xếp lại cho những đồ cần ăn trước ra phía trước, để không bị ăn vào đồ mới trước đồ cũ. Đồng thời lau dọn tủ lạnh lúc còn ít thức ăn sẽ nhanh hơn nhiều là lúc có nhiều thức ăn. Hãy dành 20-30 phút cho việc kiểm kho và lau dọn nhanh tủ lạnh trước khi đi chợ, và bạn sẽ tiết kiệm được chi phí và hao tổn thực phẩm do hạn chế những thực phẩm mua thừa và chỉ mua đúng những gì mình cần sau khi đã kiểm kho.
Ngoài ra mỗi khi thức ăn bị rỉ hoặc chảy ra tủ lạnh, cần được lau đi và làm sạch ngay lập tức để tránh thành vết bám và lên mùi trong tủ lạnh, thậm chí lên mốc. Nếu thức ăn nào đó mốc (thường là bánh mỳ, phomai sẽ rất nhanh mốc), hãy bỏ ngay cả gói thức ăn đó đi, do mốc có thể lây sang thức ăn khác rất nhanh, kể cả khi chúng ta chưa nhìn thấy.
Hi vọng sau đây bạn sẽ trân trọng chiếc tủ lạnh của mình như bạn trân trọng cơ thể mình, vì nó có liên quan rất mật thiết với sức khoẻ của bạn và gia đình đó! Và đừng quên là cái gì cho vào tủ lạnh, rồi sẽ vào bụng bạn, nên hãy thật kĩ tính khi quyết định mua gì và cho gì vào tủ lạnh nhé!

 

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác