DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Bia tốt cho sức khỏe nếu uống đúng cách

Share Ngày đăng: 06:29:13 - 27/06/2019 - Số lượt người xem: 940

Bia được biết đến là thức uống bổ dưỡng cho cơ thể nếu người uống có trách nhiệm, "uống có kiểm soát” và biết dừng đúng lúc để bảo vệ sự an toàn cho bản thân và mọi người.

Theo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, bia được xem là thức uống bổ dưỡng vì có nhiều chất đường, đạm, béo và men... Ngoài ra, trong bia có 90% là nước, tiếp đó là mạch nha (hay còn gọi là malt) và từ 16% đến 19% là phân tử dễ hòa tan. Men bia là thành phần chính để sản xuất ra bia.

Men bia sống thường được sử dụng làm thuốc trong các trường hợp cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, thiếu máu, kém ăn, chậm tăng trưởng, stress, rối loạn thần kinh… Nó còn có tác dụng chống nhiễm trùng bằng cách tăng cường hệ miễn dịch, được dùng làm thực phẩm bổ sung cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra men bia sống còn được xem là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là véc tơ dẫn đường cho sự hấp thu các loại vitamin khác vào cơ thể; giúp tái tạo những vi khuẩn cần thiết cho sự tiêu hóa ở đường ruột, thường được dùng cùng lúc hay sau một đợt điều trị bằng kháng sinh, hoặc khi bị loạn khuẩn ruột. Dưỡng chất này còn có tác dụng lên da, tóc và móng.

Trong một bài nghiên cứu gần đây, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng, bia có chứa hàm lượng protein rất cao, từ 9,5% đến 11%. Như vậy, uống bia tức là bổ sung vào cơ thể một lượng protein rất cao. Điều quan trọng là bia bổ không phải chỉ do protein mà còn bởi các vitamin. Đó là các vitamin trong nấm men mà chúng ta quen gọi là men bia. Vitamin là thành phần cơ bản tạo nên enzym.

Còn tại trang báo Forbes ngày 17/3/2008, căn cứ vào một số nghiên cứu khoa học, tác giả Allison Van Dusen cũng đã chỉ ra những tác dụng hữu hiệu của bia. Đó là uống bia lành mạnh sẽ giúp giảm rủi ro máu cục, giảm hóa già, tránh tử vong vì bệnh tim mạch, tăng trí tuệ, giảm Alzheimer, giúp xương chắc khỏe, giảm biến chứng tiểu đường.

Nhưng bạn nên nhớ rằng muốn bia có lợi cho sức khỏe thì phải uống đúng cách, có trách nhiệm vì một lá gan khỏe cũng chỉ có thể xử lý 330ml bia (dung tích của một lon bia) trong một giờ. Đồng thời, uống bia vô trách nhiệm cũng sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là những người đã mang các bệnh về gan, mật, dạ dày... Bia vừa có lợi cho tim mạch, thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn nhưng uống một lượng bia lớn trong thời gian ngắn sẽ làm giãn tĩnh mạch và giãn tim mà các chuyên gia X-quang gọi là hội chứng tim-bia, làm chức năng bơm máu nuôi cơ thể suy giảm. Chưa kể, người uống bia mà tham gia giao thông có thể gây tai nạn giao thông.

Ngoài ra, uống bia có trách nhiệm còn mang kèm theo việc lựa chọn loại bia có chất lượng đảm bảo. Bàn về việc chất lượng cạnh tranh của thương hiệu bia Việt, đứng dưới góc độ nhà sản xuất - ông Lê Hồng Xanh, Giám đốc điều hành marketing của Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn - SABECO chia sẻ: "Các thương hiệu bia đang cạnh tranh khốc liệt, vì vậy, để có chỗ đứng vững chắc, các sản phẩm bia trước khi đến tay người tiêu dùng đều phải kiểm nghiệm một cách kỹ càng và đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe. Bia Saigon hiện chiếm lĩnh 35% thị trường tiêu dùng Việt bên cạnh nhiều thương hiệu bia nổi tiếng của thế giới. Sản phẩm của công ty có thành phần 100% malt (không có gạo), được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tiên tiến và lên men theo công nghệ truyền thống dài ngày nên có hương vị ngon và độc đáo".

Việc uống bia không phải là xấu, thậm chí còn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc lạm dụng bia rượu và đồ uống có cồn một cách thái quá sẽ gây ra nhiều điều không tốt cho đời sống xã hội và sức khỏe người tiêu dùng. Theo khuyến cáo của ông Xanh, uống bia cũng như bất kể thưởng thức một thứ gì đó, chừng mực, điều độ luôn là điều mà tất cả chúng ta cần phải chú ý. Uống bia đúng cách cũng là một điều có lợi cho sức khỏe.

 

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác