DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Trẻ em nên dùng điện thoại ở tuổi nào thì hợp lý.

Share Ngày đăng: 04:40:37 - 19/07/2019 - Số lượt người xem: 2347

Việc trẻ ngày càng ham dùng điện thoại di động và không thích ra ngoài chơi đang khiến rất nhiều các bậc cha mẹ đau đầu.

Mặc dù chúng ta biết rằng để trẻ trở về với thiên nhiên và chạy nhảy là tốt nhất cho sự phát triển nhưng thực tế là các bé đang dần thích chạm vào các đồ vật điện tử hơn là ra ngoài chơi. Đây đang trở thành xu thế trên thế giới và tuổi đời trẻ tiếp xúc với đồ điện tử ngày càng nhỏ.

Quy tắc 3,6,9 và 12 ở trẻ em Pháp

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, 34% số trẻ 10 tuổi ở Pháp đã được cha mẹ cho sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Tuy vậy, màn hình điện tử rất hại cho mắt của trẻ. Đồng thời, những nội dung tốt, xấu lẫn lộn trên Internet cũng là mối quan tâm lớn. Một bác sĩ nhi khoa người Pháp đã khuyên các bậc phụ huynh nên áp dụng cho trẻ quy tắc 3,6,9 và 12. Theo đó, trẻ dưới 3 tuổi không nên tiếp xúc với màn hình điện tử, trẻ dưới 6 tuổi không nên được chơi trò chơi điện tử, trẻ dưới 9 tuổi nên được kiểm soát chặt chẽ về thời lượng dùng điện thoại và trẻ dưới 12 tuổi nên được kiểm duyệt việc truy cập Internet.

Trẻ ở Tây Ban Nha, trẻ 2-3 tuổi đã dùng điện thoại di động

Một cuộc khảo sát ở Tây Ban Nha cho thấy, đây là quốc gia có bình quân đầu người sử dụng điện thoại di động rất cao. 30% trẻ 10 tuổi ở quốc gia này có điện thoại riêng và con số này ở độ tuổi 12 tăng lên tới 70%. Ở Tây Ban Nha, trẻ em từ 2-3 tuổi được cha mẹ cho sử dụng điện thoại di động để xem các album ảnh, xem phim hoạt hình là rất bình thường. Khoảng 4-5 tuổi, trẻ em nước này đã được chơi điện tử trên điện thoại của bố mẹ. Còn ở Nga, việc trẻ nhỏ được sử dụng điện thoại sớm hay không tùy thuộc vào sở thích của cha mẹ. Vì vậy, bạn có thể thấy đứa trẻ 1 tuổi ở Nga dùng tablet nhưng cũng có thể gặp đứa trẻ 5 tuổi mà chưa biết điện thoại là gì.

Tuổi nào là phù hợp?

Hiện vẫn chưa có một câu trả lời rõ ràng và xác quyết về vấn đề độ tuổi nào là thích hợp để con bạn có thể dùng một chiếc điện thoại thông minh. Vấn đề này cũng chưa có được sự đồng nhất quan điểm ngay cả giữa những tên tuổi lớn trong làng công nghệ. Nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft, tỉ phú Bill Gates, từng chia sẻ với báo Mirror (Anh) rằng cả ba người con của ông đều phải chờ tới năm 14 tuổi mới bắt đầu được sử dụng smartphone.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu năm 2016 của Hãng nghiên cứu Influence Central, độ tuổi trung bình trẻ được mua smartphone đầu tiên là 10,3 tuổi, thấp hơn mức trung bình 12 tuổi theo nghiên cứu năm 2012 cũng của công ty này.

Trong bối cảnh đó, kể từ mùa thu năm ngoái, một bà mẹ tên Brooke Shannon ở thành phố Austin, bang Texas (Mỹ) đã cùng một nhóm phụ huynh cùng trường tiểu học của con bà khởi động một cam kết. Theo đó, họ đồng thuận chỉ cho phép con dùng smartphone khi chúng đã lên lớp 8 (13 tuổi).

Bà Shannon khai trương trang web WaitUntil8th.org để tập hợp các bậc phụ huynh đồng quan điểm sẽ chờ đợi và bắt các con cùng phải chờ đợi đến khi đủ tuổi để dùng smartphone. Hơn 2.100 gia đình thuộc hơn 500 trường học ở Mỹ đã tham gia cam kết này.

Cam kết không áp dụng với các loại điện thoại có chức năng cơ bản như gọi điện hay nhắn tin, mà chỉ áp dụng với smartphone. Ở mỗi ngôi trường, khi có từ 10 phụ huynh nhất trí trở lên, quy định về smartphone sẽ được thực thi tại ngôi trường đó.

Cách ứng xử của cha mẹ về smartphone cũng rất quan trọng. Bà Melinda chia sẻ “bí kíp” mà bà gọi là giờ “ngắt kết nối”. Theo đó, trong bữa ăn gia đình, cả nhà thống nhất không dùng điện thoại, không để điện thoại trên bàn ăn. Làm như vậy, bà cam kết mỗi nhà sẽ có “cuộc trò chuyện tuyệt vời”.

Trẻ dưới 9 tuổi không nên dùng iPad, smartphone

Các bác sĩ đã chỉ ra rằng sử dụng các thiết bị như iPad, smartphone có ảnh hưởng lớn đến thị giác, thính giác và sự phát triển não bộ ở trẻ. Không nên cho trẻ dưới 9 tuổi dùng các thiết bị này, chỉ nên cho xem tivi với nội dung và hình ảnh đã được chọn lọc nhưng cũng phải giới hạn thời gian. Trẻ em trên 9 tuổi có thể sử dụng, nhưng cũng phải kiểm soát thời gian, khoảng 30 phút đến một giờ.

Thực tế việc can thiệp với các em “nghiện” smartphone cũng rất khó khăn, mất nhiều thời gian. Bởi vậy, các bậc cha mẹ không nên cho con sử dụng các thiết bị thông minh này quá sớm, bởi điều gì cũng có hai mặt của nó. Thông minh, hiện đại, tiện lợi nhưng không nên lạm dụng.

 

 

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác