DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

TRẺ EM BÂY GIỜ SƯỚNG THẬT - THẬT VẬY SAO

Share Ngày đăng: 09:48:17 - 30/09/2015 - Số lượt người xem: 4869

Bé Pooh năm nay 6 tuổi, học trường điểm của quận trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh. Sáng 6 giờ rưỡi xe buýt của trường đón Pooh trước cửa nhà khi Pooh còn ngái ngủ vì tối qua học bài đến 9 giờ. Chiều 4 giờ Pooh lại được xe buýt chở về tận nhà, chả bù với ngày xưa, bố của Pooh phải đi bộ đầu trần về nhà lúc giữa trưa vì chỉ học có nửa ngày. Sau 4 giờ Pooh lại được cô giáo đến tận nhà dạy kèm piano, sau giờ Piano lại được học thêm toán và rèn chữ đẹp.
 
Bố Pooh lại bảo, chả bù với bố ngày xưa lêu lổng cả buổi chiều chơi giun chơi dế đầu làng cuối xóm với bạn bè đến tận tối mịt, có mơ cũng không tưởng tượng được đến việc sờ vào đàn piano.
 
Bố Pooh chắc lưỡi – Trẻ em bây giờ sướng thật! Pooh cũng không rõ lắm mình sướng thế nào, Pooh chỉ mong được ngủ nướng nhiều hơn, được đi thả diều giống các bạn trong phim, được đi câu cá buổi chiều với anh Hai như trong truyện của Bu Bu.
 
Anh Hai của Pooh năm nay luyện thi đại học, tối nào cũng bị mẹ dựng dậy lúc ngủ gục trên bàn học, giấc mơ câu cá của hai anh em chắc phải gác lại sau khi anh đậu đại học.
 
Stress hiện đang là vấn đề của toàn thế giới, không chỉ ở người lớn mà số lượng và mức độ stress còn đang gia tăng ở lứa tuổi vị thành niên.
Tại Việt Nam, nhận thức về stress vẫn còn hạn chế, đa phần chỉ cho rằng stress chủ yếu diễn ra ở người lớn do áp lực công việc, gia đình mà quên đi trẻ em cũng đang chịu những gánh nặng tương tự.
 
Việc nhận thức thiếu đúng đắn, thiếu sự quan tâm về stress, đã và đang khiến nhiều trẻ em rơi vào tình trạng bế tắc dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường.
 
Hiện nay, Việt Nam vẫn chưa có một định nghĩa rõ ràng về stress, định nghĩa gần nhất với stress đó là “căng thẳng thần kinh”. Stress xảy ra khi chúng ta cảm thấy rằng chúng ta không thể đối mặt với những áp lực dưới nhiều dạng và hình thức do đó gây lên các phản ứng sinh lí.
 
Những áp lực này khiến chúng ta cảm thấy các đe dọa thường trực, trí não sẽ coi đó là những nguy hiểm và cần phải vượt qua để tồn tại, trí thông minh bẩm sinh của cơ thể sẽ mất cân bằng và kích hoạt một loạt các thay đổi mà bỏ qua những suy nghĩ lí trí.
 
Do đó stress thường sẽ gây ra các tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn như mệt mỏi, mất ngủ, giảm trí nhớ, dẫn tới giảm khả năng tư duy, phán đoán, sáng tạo dần dần làm người bệnh mất đi ý chí, nghị lực, niềm tin vào cuộc sống.
 
Thông thường mọi người cho rằng stress chủ yếu tác động tới người lớn do những áp lực lớn từ công việc và gia đình nhưng thực tế các nghiên cứu khảo sát gần đây cho thấy, stress ở trẻ em hiện đang gia tăng hơn bao giờ hết.
 
Một khảo sát khác thực hiện ở các trường cấp 3 thành phố HCM cung cấp số liệu đáng ngại hơn 20% học sinh trung học bị trầm cảm.
 
Kết quả điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam năm 2008 cũng cho thấy trong số hơn 10.000 thanh thiếu niên có hơn 73% người từng có cảm giác buồn chán, hơn 4% từng nghĩ đến chuyện tự tử. Điều đáng lo ngại là trẻ em từ 6 đến 12 tuổi bị trầm cảm, chấn thương tâm lí cũng có xu hướng gia tăng.
 
Nguyên nhân chủ yếu từ việc phụ huynh chưa quan tâm đúng mực tới các giai đoạn phát triển của trẻ. Nhiều phụ huynh muốn con mình phải bằng bạn bằng bè đã ép con mình học thêm đủ thứ khiến trẻ không còn thời gian để vui chơi, giải trí, từ nhà cho đến trường học trẻ đều phải chịu áp lực thành tích nặng nề, bạn bè của trẻ giờ là ipad, iphone, ti vi khiến trẻ dần trở nên xa cách, tự kỉ, trầm cảm.
 
Nên tìm hiểu căn nguyên của stress để có thể đối mặt, giải tỏa stress hiệu quả, nhất là đối với trẻ em, cha mẹ nên trò truyện chia sẻ, thấu hiểu cùng con cái không những có thể nâng cao tình cảm gia đình mà còn có thể đưa ra những biện pháp xử lí hỗ trợ trẻ một cách tốt nhất.
 
Dinh dưỡng cho não bộ là một yếu tố quan trọng gần như mấu chốt của vấn đề nhưng chưa được hiểu rõ và quan tâm. Não chỉ đủ “sức đề kháng” để chống lại stress khi được nuôi dưỡng đúng.
 
Chế độ dinh dưỡng não cần thiết cần được bổ sung các loại thức ăn chứa các chất chống oxy hóa và lượng omega 3 cần thiết như cá, súp lơ xanh, dầu nhuyễn thể omega… Não được cung cấp đủ omega 3 giúp trẻ em tiếp thu tốt, tập trung lâu hơn, người lớn giải tỏa stress, căng thẳng và nâng cao trí nhớ.
 
Với cuộc sống hiện tại, loại bỏ hẳn stress khỏi sinh hoạt hằng ngày gần như là không tưởng. Nếu bạn đặt mục tiêu loại bỏ stress hẳn khỏi cuộc sống gia đình mình thì khả năng thất bại rất cao. Cách thực tế hơn là tìm hiểu rõ hơn về stress và điều chỉnh lối sống và chế độ dinh dưỡng, thể chất để miễn nhiễm với tác hại của stress.
< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác