DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

BẠN CÓ BIẾT NÃO BỘ CŨNG CẦN CHẤT DINH DƯỠNG.

Share Ngày đăng: 18:09:39 - 29/09/2015 - Số lượt người xem: 3578

Hiểu đúng về stress

Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác động nào đe dọa đến sự tồn tại lành mạnh của con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Với cuộc sống áp lực cao như hiện nay, cả người trưởng thành và trẻ em đều có thể bị stress ở các mức độ khác nhau.

Hệ quả nghiêm trọng khi bị stress kéo dài là cơ thể sẽ dần kiệt quệ, dễ bị các bệnh như đau tim, suy giảm miễn dịch, đau nửa đầu, rối loạn giấc ngủ, loét dạ dày, cao huyết áp, ung thư, hen suyễn...

Người bị stress lâu ngày còn có thể rơi vào trạng thái trầm cảm, một căn bệnh tâm lý nguy hiểm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh trầm cảm cướp đi trung bình 850.000 mạng người mỗi năm, và là căn bệnh xếp hạng 2 trong số các căn bệnh phổ biến toàn cầu (tính đến năm 2020).

Có thể thấy stress ở mức độ cao và kéo dài mà không được quan tâm đúng mức, kịp  thời sẽ dẫn đến các hệ quả đối với cá nhân đó và về lâu dài là với cả cộng đồng.

Vậy nguyên nhân chính khiến chúng ta dễ dàng bị stress là gì? Những tác nhân đi liền với stress bắt nguồn từ các thay đổi môi trường sống, công việc, hôn nhân gia đình, thể trạng, thời tiết, suy thoái kinh tế…

Các nghiên cứu cho thấy nếu có được sự chuẩn bị tốt về mặt thể chất, và có sự rèn luyện về tinh thần, người ta có thể dễ dàng khống chế, giảm thiểu và lướt qua cơn stress mà không chịu ảnh hưởng gì, thậm chí còn có thể biến stress thành một động cơ tích cực để phát triển.

Làm sao để vượt qua stress?

Câu hỏi được đặt ra là, làm thế nào để có được sự chuẩn bị tốt? Một nghịch lý hiện nay là chúng ta rất chú tâm đến việc bổ sung dinh dưỡng cho các hoạt động thể chất trong bữa ăn hàng ngày, mà quên mất đi tầm quan trọng của dinh dưỡng não bộ.

Điển hình là các bậc cha mẹ thường chỉ tập trung quan tâm đến cân nặng của con mình, trong khi từ 0-3 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất để nuôi dưỡng và chăm sóc cho sự phát triển trí não của các em.

Điều đúng đắn cần làm là cha mẹ phải xây dựng cho con cái và cả bản thân mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các dưỡng chất cần thiết để giúp bộ não đạt được sự phát triển tốt nhất, khoẻ mạnh nhất.

Chất dinh dưỡng cho não bộ

Bên cạnh các chất như ARA, i-ốt, sắt, protein, axit folic… dưỡng chất quan trọng luôn được nhắc đến giúp nuôi dưỡng thị giác và trí não là DHA và EPA, chất béo không bão hoà có được sau khi cơ thể tiêu thụ axit béo omega-3.

Cũng cần lưu ý là cơ thể con người lại không có khả năng sản xuất các axit béo thiết yếu (EFAs) như omega-3, omega-6 mà chỉ có thể thu được thông qua chế độ ăn uống giàu EFAs.

Mặc dù việc bổ sung DHA, EPA đều chủ yếu được đưa vào cơ thể qua đường ăn uống, nhưng việc có hấp thu được tất cả hay không cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Chúng ta đều biết omega-3 rất giàu có trong nhiều loại cá biển, nhưng nói về việc hấp thu tốt nhất axit béo này thì phải kể đến omega-3 trong dầu nhuyễn thể (các động vật giáp xác nhỏ là thành phần thiết yếu trong chuỗi thứ căn thuỷ sản).

Không như dầu cá thông thường, omega-3 chiết xuất từ loài nhuyễn thể với cấu trúc photpho lipid giúp chúng dễ hấp thu hơn gấp 2 lần, ngoài ra còn được liên kết với một chất chống oxy hoá cực mạnh là astaxanthin.

Dầu nhuyễn thể được xem là một sự lựa chọn mới cho các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ cả gia đình, nhất là các con mình, tránh khỏi các tác động tiêu cực khi phải đương đầu với những thay đổi và áp lực trong cuộc sống.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác