DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Chất béo không bão hòa, lợi hay hại cho cơ thể

Share Ngày đăng: 09:23:38 - 08/12/2019 - Số lượt người xem: 959

Xưa nay chị em phụ nữ vẫn thường mặc định rằng chất béo lúc nào cũng có hại cho cơ thể vì chúng gây ra tình trạng tích mỡ, thừa cân… Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng có hại, và nếu cơ thể thiếu chất béo thiết yếu, một số cơ quan không thể nào hoạt động trơn tru được nữa.

Chất béo bao gồm chất béo bão hoà và chất béo không bão hoà. Bài viết này chỉ tập trung phân tích vào loại chất béo không bão hoà, bởi những lợi ích thiết yếu mà nó mang lại cho cơ thể.

Thế nào là chất béo có lợi?

Chất béo không bão hòa bao gồm loại chất béo đơn và chất béo đa.

Chất béo không bão hòa đa được tìm thấy trong các loại dầu thực vật, dầu cá. Loại chất béo này được cho là có thể giúp hạ mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng chất béo này, chúng sẽ gây ra tác dụng phụ khiến lượng cholesterol tốt cho cơ thể cũng theo đó mà giảm sút.

Ngược lại, chất béo bão hoà đơn có nhiều trong các loại rau, dầu thực vật như dầu olive, đậu phộng. Loại chất béo này có tác dụng làm giảm cholesterol xấu mà không làm ảnh hưởng tới cholesterol tốt. Vì thế, chúng luôn được khuyên dùng hơn cả.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Tufts ở Mỹ kết hợp với các nhà khoa học thuộc trường đại học Cambridge, Anh, đã cho ra kết quả khả quan về lợi ích của chất béo không bão hòa. Theo đó, chất béo không bão hoà, đặc biệt là không bão hòa đơn có khả năng giúp làm giảm nguy cơ và kiểm soát bệnh tiểu đường type 2.

Nói về nghiên cứu này, bác sĩ Fumiaki Imamura, đồng tác giả của nghiên cứu thuộc trường đại học Cambridge cho biết: “Dựa trên những số liệu đã có chúng tôi phân tích ảnh hưởng của các loại chất béo không bão hòa (unsaturated fat) lên những chỉ số đó và chúng tôi thấy nhìn chung là các loại chất béo không bão hòa, tức là các chất béo từ cây củ, hạt và cá cải thiện khả năng điều hòa đường trong máu, khác với các loại chất béo bão hòa và tinh bột.”

Theo kết quả của nghiên cứu mới này, việc ăn thay thế các loại chất béo bão hòa và tinh bột bằng những loại chất béo không bão hòa, đặc biệt là không bão hòa đơn, giúp làm cải thiện đáng kể những thông số trong xét nghiệm máu và giảm nguy cơ các bệnh tiểu đường và tim mạch.

Nói về cơ chế tác động giữa chất béo không bão hòa lên các thông số sức khỏe, bác sĩ Imamura cho biết: “Có nhiều nghiên cứu xem xét về cơ chế làm giảm đường trong máu của chất béo không bão hòa. Một lý thuyết cho rằng nó giúp kiềm chế stress do oxy hóa trong tế bào, phản ứng với viêm nhiễm, và đồng thời làm giảm các chất độc từ các axit béo tự do trong cơ thể, cải thiện hiện tượng kháng insulin trong cơ thể. Vì các chất béo nguyên chất có sẵn trong tự nhiên nên cơ thể chúng ta được cấu tạo để có thể tiêu hóa các loại chất béo này theo nhiều cách. Chúng tôi không thể chỉ ra một đường cụ thể nhưng dường như có nhiều cơ chế giải thích những ích lợi của những loại chất béo tự nhiên nguyên chất này.”

Lợi ích của chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hoà tham gia vào cấu trúc cơ thể. Chúng có mặt ở màng tế bào và các màng nội quan của tế bào như nhân và ti thể, đóng vai trò quan trọng trong việc dự trữ năng lượng, điều hoà hoạt động và bảo vệ cơ thể trước những thay đổi đột ngột của môi trường.

Ở người trưởng thành, có khoảng 18-24% trọng lượng cơ thể là chất béo.

Để được gọi là chất béo có lợi cho cơ thể, chất béo không bão hoà có nhiều điểm khác biệt so với các loại chất béo từ thực phẩm khác. Trên thực tế, cả hai loại chất béo đều được cung cấp từ thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, chất béo không bão hoà thường có “thuần” trong thực phẩm chứa chúng, trong khi chất béo có trong các loại “thực phẩm béo” khác lại hàm chứa kèm theo các chất béo khác như chất béo bão hòa, chất béo dạng trans không hề tốt cho sức khoẻ chút nào.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác