DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Tập yoga tốt cho não bộ, sức khỏe tinh thần như thế nào

Share Ngày đăng: 15:05:27 - 10/10/2019 - Số lượt người xem: 1298

Yoga từ lâu đã được biết đến là bộ môn giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sự dẻo dai, độ bền cũng như thư giãn trí óc. Vậy nó có tác động đến não bộ, sức khỏe tinh thần của bạn như thế nào?

Tập yoga không chỉ nâng cao sức mạnh thể chất mà còn cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

Yoga được biết đến là có thể cải thiện sự dẻo dai và sức mạnh của bạn. Những động tác của yoga yêu cầu bạn kéo giãn cơ bắp một cách nhẹ nhàng, giúp cơ bắp bớt căng cứng và mệt mỏi tích tụ trong làm việc. Ngoài ra tập yoga còn tác động rất tốt đối với não bộ.

Lợi ích sức khỏe của yoga không chỉ nằm ở sự cải thiện sức khỏe thể chất, nó còn tạo ra những thay đổi tích cực trong não giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn. Các nhà nghiên cứu cho biết, tập yoga thường xuyên có thể làm thay đổi các hóa chất trong não bộ của bạn.

Những thay đổi này có thể giúp giảm ảnh hưởng của các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng chẳng hạn như rối loạn lo âu hay trầm cảm. Đây là những lợi ích của yoga đối với não bộ:

Chống lại sự lo lắng

Theo nghiên cứu, yoga có thể làm tăng acid gamma-aminobutyric (GABA) trong não. Đây là một loại acid amin được mô tả như một chất dẫn truyền thần kinh có tác động thư giãn.

GABA đem tới hiệu ứng làm dịu trong khi bạn căng thẳng bằng cách ngăn chặn các hoạt động thần kinh trong não. Những người tập yoga thường xuyên có mức độ chất dẫn truyền thần kinh này cao hơn, đồng nghĩa với tác động của sự lo lắng giảm đi đáng kể.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy tập yoga giúp cơ thể sản sinh nhiều GABA trong não hơn là đi bộ và đọc sách.

Giảm đau mạn tính

Một tác dụng khác của yoga mà chưa chắn bạn đã biết đó chính là cải thiện khả năng chịu đau. Các nghiên cứu đã phát hiện ra tập yoga có thể giúp hỗ trợ hình thành chất xãm trong não.

Giảm trầm cảm

Chất xám cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại trầm cảm. Tương tự như tác dụng của yoga đối với những người bị đau mạn tính, nó có thể làm tăng mức chất xám trong não của bạn, từ đó giúp phòng ngừa và giảm các triệu chứng của trầm cảm.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, tập yoga có thể có hiệu quả như một loại thuốc chống trầm cảm, và nó còn an toàn với phụ nữ mang thai.

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác