DAVIDHEALTH VIETNAM - DAVID HEALTH VIETNAM

Cảnh giác với chứng đau nửa đầu

Share Ngày đăng: 11:19:19 - 18/07/2020 - Số lượt người xem: 651

Đau nửa đầu không gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, mọi người dù bất cứ tuổi nào khi gặp các triệu chứng điển hình, hoặc thường xuyên đau thì nên đi khám ngay để được điều trị sớm.

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu là chứng nhức đầu kinh niên, cơn đau có thể kéo dài nhiều giờ hoặc cả ngày. Biểu hiện là các cơn đau đầu tái diễn từ mức độ vừa đến nặng. Trong thời gian cơn đau xảy ra, bệnh nhân rất sợ tiếng ồn, tiếng động mạnh. Người bệnh có thể buồn nôn và ói mửa.

Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu

Có nhiều nguyên nhân đau nửa đầu. Các nghiên cứu cho thấy là cơn đau nửa đầu bị gây nên bởi tình trạng giãn nở hoặc co hẹp của các mạch máu trong da đầu và các mô quanh não, làm phải bơm nhiều máu qua não hơn.

Các chuyên gia cho rằng có “các tác nhân khởi phát” gây nên một cơn đau đầu, mặc dù việc tìm ra được yếu tố khởi phát của một cá nhân không phải lúc nào cũng dễ dàng. Một số các tác nhân khởi phát thường gặp bao gồm:

  1. Hormon

Hormon là nguyên nhân hàng đầu gây đau nửa đầu ở phụ nữ, việc thay đổi nội tiết tố làm cho những người có tiền căn đau nửa đầu bị nhức đầu trước hoặc trong chu kỳ kinh, một số khác bị đau khi mang thai hoặc mãn kinh. Các loại thuốc như: Thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormon, cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng bệnh này.

  1. Dược phẩm

Thực phẩm cũng là yếu tố gây ra chứng đau nửa đầu, bao gồm: Rượu, bia, pho mát, sôcôla; lạm dụng caffein, bột ngọt, thức ăn mặn và thực phẩm chế biến, bỏ bữa ăn.

  1. Căng thẳng, stress

Cũng có thể làm cho đau nửa đầu phát sinh.

  1. Cảm giac kích thích

Như Đèn chói sáng và mặt trời, âm thanh lớn, mùi bất thường, bao gồm cả mùi hương dễ chịu, chẳng hạn như nước hoa, và mùi khó chịu (sơn và khói thuốc) cũng có thể gây đau nửa đầu

  1. Thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều

Kể cả hoạt động tình dục, cũng gây đau nửa đầu; Khi thay đổi thời tiết cũng có thể gây đau nửa đầu.

Cách phòng tránh chứng đau nửa đầu

+ Nên đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần và ngày lễ. Ngủ quá nhiều hoặc quá ít cũng có thể gây ra đau đầu.

+ Luyện tập thể dục đều đặn. Tập luyện quá sức có thể gây đau đầu cho một số người, nhưng nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhịp điệu thường xuyên, vừa phải có thể làm cho chứng đau nửa đầu ngắn hơn, ít nghiêm trọng hơn và ít xảy ra hơn đối với nhiều người và giúp kiểm soát căng thẳng.

+ Không bỏ bữa. Một lượng đường trong máu giảm có thể gây ra chứng đau nửa đầu, vì vậy hãy giữ nó ổn định bằng cách không bỏ bữa. Ngoài ra, uống nhiều nước để tránh mất nước, có thể gây ra đau đầu.

+ Hạn chế căng thẳng. Căng thẳng là một nguyên nhân phổ biến gây ra những cơn nhức đầu. Vì vậy, hãy dành thời gian mỗi ngày để thư giãn bằng các phương pháp như: Nghe nhạc, đi bộ, tập yoga, thiền, châm cứu, massage…

Cách giảm nhẹ cơn đau tại nhà

Bạn có thể tham khảo một số biện pháp đơn giản có thể giúp giảm bớt cơn đau đầu tại nhà như sau:

+ Nằm trong phòng yên tĩnh, mát mẻ, tắt các bóng điện.

+ Đặt một khăn lạnh lên trán hoặc cổ

+ Không uống cà phê, trà hay nước cam

+ Tránh đi lại quá nhiều

+ Cố gắng thư giãn bằng cách thiền hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng

< Quay lại Kế tiếp >
Các bài khác